เคล็ดลับการป้องกันการบาดเจ็บจากการเล่นกีฬา

ในปัจจุบันเยาวชนหันมาสนใจกีฬากันมากขึ้น เพราะกีฬาช่วยให้เด็กและวัยรุ่นมีร่างกายที่แข็งแรงและรู้สึกดีกับตัวเอง อย่างไรก็ตาม มีเคล็ดลับการป้องกันการบาดเจ็บที่สำคัญบางประการที่สามารถช่วยให้ผู้ปกครองส่งเสริมประสบการณ์การเล่นกีฬาที่ปลอดภัยและเหมาะสมที่สุดสำหรับบุตรหลานของตนได้

ความเสี่ยงการบาดเจ็บ
กีฬาทุกชนิดมีความเสี่ยงที่จะได้รับบาดเจ็บ แต่ประโยชน์ของการเล่นกีฬาก็ยังมีมากกว่าความเสี่ยง โดยทั่วไป ยิ่งมีการเล่นกีฬามากเท่าใด ความเสี่ยงของการบาดเจ็บที่จะเกิดบาดแผลหรือการบาดเจ็บอื่นก็จะยิ่งมากขึ้นเท่านั้น อย่างไรก็ตาม การบาดเจ็บส่วนใหญ่ในนักกีฬารุ่นเยาว์เกิดจากการใช้งานร่างกายหักโหมหรือมากเกินไป

การบาดเจ็บจากการเล่นกีฬาที่พบบ่อยที่สุดคือ เคล็ดขัดยอก (บาดเจ็บที่เอ็น) เอ็น (บาดเจ็บที่กล้ามเนื้อ) และกระดูกหักจากความเครียด (บาดเจ็บที่กระดูก) การบาดเจ็บเกิดขึ้นเมื่อมีความเครียดมากเกินไปบนเส้นเอ็น ข้อต่อ กระดูก และกล้ามเนื้อ ในเด็กที่กำลังเติบโต ผู้ให้บริการทางการแพทย์ควรประเมินความกดเจ็บของจุดบนกระดูกเพิ่มเติม แม้ว่าจะมีอาการบวมหรือเคลื่อนไหวเพียงเล็กน้อยก็ตาม ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัย

เพื่อลดความเสี่ยงของการบาดเจ็บ:
หลังจากการเล่นกีฬาเป็นประจำเป็นระยะเวลานาน ควรหาเวลาว่าง วางแผนที่จะมีวันหยุดอย่างน้อย 1 วันต่อสัปดาห์และอย่างน้อยหนึ่งเดือนต่อปีจากการฝึกกีฬาประเภทใดประเภทหนึ่งเพื่อให้ร่างกายฟื้นตัว

สวมเครื่องป้องกันที่เหมาะสม ผู้เล่นควรสวมใส่อุปกรณ์ป้องกันที่เหมาะสมและพอดีตัวสำหรับประเภทของการออกกำลังกายนั้นๆ เช่น แผ่นอิเล็กโทรด (คอ ไหล่ ข้อศอก หน้าอก เข่า หน้าแข้ง) หมวกกันน็อค กระบอกเสียง เฟซการ์ด ถ้วยป้องกัน และแว่นตา

เสริมสร้างกล้ามเนื้อ การออกกำลังกายแบบปรับสภาพระหว่างการฝึกจะเสริมสร้างกล้ามเนื้อที่ใช้ในการเล่น

เพิ่มความคล่องตัว การออกกำลังกายแบบยืดกล้ามเนื้อหรือการวอร์มอัพก่อนการเล่น และกระบวนการผ่อนคลายกล้ามเนื้อหรือพูลดาวน์ หลังเกมหรือฝึกซ้อมสามารถเพิ่มความยืดหยุ่นได้ การยืดกล้ามเนื้อควรรวมอยู่ในแผนออกกำลังกายประจำวันด้วย

ใช้เทคนิคที่เหมาะสม นี้ควรจะเสริมในช่วงฤดูเล่น

หยุดพัก ช่วงเวลาพักระหว่างการฝึกซ้อมและเกมสามารถลดการบาดเจ็บและป้องกันอาการป่วยจากความร้อนได้

เล่นอย่างปลอดภัย. ควรบังคับใช้กฎที่เข้มงวดในการสไลด์หัว (เบสบอลและซอฟต์บอล) หอก (ฟุตบอล) และการตรวจสอบ (ในฮ็อกกี้)

 

ขณะเกิดการบาดเจ็บหรือมีอาการปวดไม่ควรเล่นกีฬา

 

หลีกเลี่ยงการเจ็บป่วยจากความร้อนด้วยการดื่มน้ำมาก ๆ ก่อน ระหว่าง และหลังออกกำลังกายหรือเล่น ลดหรือหยุดการฝึกซ้อมหรือการแข่งขันในช่วงที่มีความร้อน/ความชื้นสูง สวมเสื้อผ้าที่บางเบา

 

ความเครียดทางอารมณ์ที่เกี่ยวข้องกับกีฬา
ความกดดันที่จะชนะอาจทำให้เกิดความเครียดทางอารมณ์อย่างมีนัยสำคัญสำหรับเด็ก น่าเศร้าที่โค้ชและผู้ปกครองหลายคนมองว่าการชนะกีฬาที่สำคัญที่สุด นักกีฬารุ่นเยาว์ควรได้รับการตัดสินจากความพยายาม ความมีน้ำใจนักกีฬา และการทำงานหนัก พวกเขาควรได้รับรางวัลจากการพยายามอย่างหนักและเพื่อพัฒนาทักษะมากกว่าที่จะลงโทษหรือวิพากษ์วิจารณ์ว่าแพ้เกมหรือการแข่งขัน เป้าหมายหลักควรจะมีความสนุกสนานและเรียนรู้ทักษะการออกกำลังกายตลอดชีวิต

Leave a Reply